กฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ.2561 ได้กำหนดให้ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหารต้องผ่านการอบรมตามตามหลักเกณฑ์ และวิธีการที่รัฐมนตรีโดยคำแนะนำของคณะกรรมการประกาศกำหนดในราชกิจจานุเบกษา
โดยมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เป็นหน่วยงานที่ได้รับความเห็นชอบ จากกรมอนามัยให้เป็นหน่วยงานจัดการอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง หลักเกณฑ์ และวิธีการจัดการอบรมผู้ประกอบกิจการ และผู้สัมผัสอาหาร พ.ศ. 2561 และประกาศกรมอนามัย เรื่อง หลักเกณฑ์ และวิธีการจัดการอบรมผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร ผ่านระบบเทคโนโลยีดิจิทัล พ.ศ. 2563
เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร ซึ่งเป็นบุคคลสำคัญในการจัดหาวัตถุดิบ ปรุง ประกอบอาหาร และให้บริการอาหารที่สะอาดปลอดภัย ได้มีความรู้ ความเข้าใจในหลักการสุขาภิบาลอาหาร สุขวิทยาส่วนบุคคล กฎหมายที่เกี่ยวข้อง
รวมถึงการบริหารจัดการที่ดีในสถานที่จำหน่ายอาหาร สามารถนำความรู้ไปปฏิบัติได้อย่างถูกต้องและให้บริการอาหารที่สะอาดปลอดภัยสู่ผู้บริโภค
1. ผู้ประกอบกิจการมีหน้าที่เข้ารับการอบรม และส่งเสริมให้ผู้สัมผัสอาหารทุกคนที่ปฏิบัติงานในสถานที่จำหน่ายอาหารเข้ารับการอบรมตามหลักสูตรที่กำหนดไว้
2. ผู้ประกอบกิจการ หรือผู้สัมผัสอาหารที่ผ่านการอบรมจากหน่วยงานจัดการอบรม ต้องนำเอกสารหลักฐานการผ่านอบรมที่หน่วยงานจัดการอบรมออกให้ ยื่นต่อองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในเขตพื้นที่ตั้งของสถานที่จำหน่ายอาหารของตนเอง
3. ผู้ประกอบกิจการ ต้องจัดทำบัญชีรายชื่อของผู้สัมผัสอาหารที่ผ่านการอบรมทุกคนเก็บไว้ที่จัดตั้งสถานที่จำหน่ายอาหาร เพื่อที่จะให้เจ้าพนักงานท้องถิ่น หรือเจ้าพนักงานสาธารณสุข หรือผู้ซี่งได้รับแต่งตั้งจากพนักงานท้องถิ่น สามารถตรวจสอบได้
หลักสูตรผู้ประกอบกิจการ
กลุ่มเป้าหมาย เจ้าของกิจการ
ผู้จัดการร้าน ผู้ดูแลร้าน
ระยะเวลาการอบรม 6 ชั่วโมง 30 นาที
หลักสูตรผู้สัมผัสอาหาร
กลุ่มเป้าหมาย ผู้เตรียม ผู้ปรุง
ผู้ประกอบ ผู้เสิร์ฟ ผู้จำหน่ายอาหาร ผู้ล้าง และเก็บภาชนะอุปกรณ์
ระยะเวลาการอบรม 3 ชั่วโมง 30 นาที
หลักสูตร | เกณฑ์การวัดและประเมินผล | |
---|---|---|
การทดสอบความรู้ ด้วยแบบทดสอบความรู้แบบปรนัย 4 ตัวเลือก | การนับระยะเวลา เข้ารับการอบรม | |
หลักสูตรผู้ประกอบกิจการ |
แบบทดสอบจำนวน 50 ข้อ
ต้องผ่านการทดสอบความรู้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ระยะเวลาการทำแบบทดสอบ 50 นาที |
ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 |
หลักสูตรผู้สัมผัสอาหาร |
แบบทดสอบจำนวน 20 ข้อ
ต้องผ่านการทดสอบความรู้ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 ระยะเวลาการทำแบบทดสอบ 50 นาที |
ไม่น้อยกว่าร้อยละ 80 |
หลักฐานรับรองให้แก่ผู้ผ่านการอบรมมีอายุ 3 ปี
กลุ่มเป้าหมาย : บุคคลหรือนิติบุคคลที่ได้รับใบอนุญาตหรือหนังสือรับรองการแจ้ง จัดตั้งสถานที่จำหน่ายอาหาร และให้หมายความรวมถึงผู้ที่ได้รับมอบหมายให้ควบคุม กำกับ ดูแล การดำเนินการของสถานที่จำหน่ายอาหารนั้น
จำนวนผู้เข้าอบรม : ไม่เกิน 50 คน/ครั้ง
ระยะเวลาการอบรม : 6 ชั่วโมง 30 นาที
หัวข้อการอบรม :
1)
หลักการสุขาภิบาลอาหารและอันตรายที่เกิดจากอาหารและน้ำที่ไม่สะอาดปลอดภัย
2) มาตรฐานการสุขาภิบาลอาหารในสถานประกอบกิจการด้านอาหาร
3) สุขวิทยาส่วนบุคคลของผู้สัมผัสอาหาร
4) กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับผู้ประกอบกิจการด้านอาหาร
5) การบริหารจัดการสถานประกอบกิจการด้านอาหาร
6) การสาธิตและฝึกปฏิบัติ
กลุ่มเป้าหมาย : บุคคลที่เกี่ยวข้องกับอาหารตั้งแต่กระบวนการเตรียม ปรุง ประกอบ จำหน่าย และเสิร์ฟอาหาร รวมถึงการล้างและเก็บภาชนะอุปกรณ์ ได้แก่ ผู้เตรียม ผู้ปรุง ผู้ประกอบ ผู้เสิร์ฟ ผู้จำหน่ายอาหาร ผู้ล้าง และเก็บภาชนะอุปกรณ์
จำนวนผู้เข้าอบรม : ไม่เกิน 100 คน/ครั้ง
ระยะเวลาการอบรม : 3 ชั่วโมง 30 นาที
หัวข้อการอบรม :
1) หลักการและมาตรฐานการสุขาภิบาลอาหารในสถานประกอบการด้านอาหาร
2) สุขวิทยาส่วนบุคคลของผู้สัมผัสอาหาร
3) กฎหมายที่เกี่ยวข้องกับผู้สัมผัสอาหาร
4) การสาธิตและฝึกปฏิบัติ
ค่าลงทะเบียน
ONSITE
850 บาท/คน
ONLINE
550 บาท/คน
ค่าลงทะเบียน
ONSITE
500 บาท/คน
ONLINE
300 บาท/คน
*ONSITE หมายถึง จัดอบรม ณ สถานที่ที่หน่วยงานจัดการอบรมกำหนด
*ONLINE หมายถึง จัดอบรมผ่านระบบเทคโนโลยีดิจิทัล เช่น Zoom
หรือ MS Team
คุณพิศมัย มากแพทย์
คุณอุษา ป้องจิตใส
งานบริการวิชาการ คณะสาธารณสุขศาสตร์
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์
เบอร์โทรศัพท์
Tel. 02-564-4440-79 ต่อ 7425
*โปรดติดต่อในวันและเวลาราชการ
ที่อยู่
อาคารปิยชาติ ชั้น 10 เลขที่ 99 ม.18 ต.คลองหนึ่ง อ.คลองหลวง
ปทุมธานี 12121
อีเมล
pisamai.m@fph.tu.ac.th
usa.p@fph.tu.ac.th
Facebook ศูนย์บริการวิชาการสุขภาพความปลอดภัยอาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม Business Unit